Interactive OOH - Xu hướng quảng cáo ngoài trời dịp Tết 2023

Tết Qúy Mão 2023 đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ, thể hiện ở sự thích ứng nhanh chóng của người tiêu dùng với những thay đổi của cuộc sống từ trạng thái "bình thường mới" (new normal) sang "bình thường hiện tại" (now normal). Trong bối cảnh đó, xu hướng Quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive OOH) tiếp tục lên ngôi. Cùng tìm hiểu về Interactive OOH trong bài viết này.

1. Quảng cáo ngoài trời (Out-of-home) là gì? Các hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến?

OOH (Out-of-home) là tất cả hình thức quảng cáo tác động đến người tiêu dùng khi họ bước chân ra khỏi ngôi nhà đang sinh sống, có lịch sử hình thành từ rất lâu đời.

Trước đây, quảng cáo ngoài trời được định nghĩa một cách đơn thuần chỉ là “outdoor advertising”. 

Hiện nay, hình thức quảng cáo ngoài trời ngày càng đa dạng, yếu tố tương tác và công nghệ đã làm nên những chiến dịch OOH mới thời thượng, hấp dẫn hơn.

Sự đa dạng của OOH cung cấp hướng mục tiêu người đang di chuyển theo những cách sáng tạo và kết nối người tiêu dùng như một chất xúc tác để dẫn tới hành động.

dooh-2

Quảng cáo OOH sáng tạo thúc đẩy hành động của khách hàng

Sự đơn giản và tác động trực tiếp của quảng cáo ngoài trời OOH truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số đã tạo ra rất nhiều những ý tưởng lớn, các chiến dịch lớn và kết quả lớn.

Các hình thức quảng cáo OOH được hiển thị bằng rất nhiều những định dạng khác nhau. Nhưng để phân loại một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất cho người dùng, OOH sẽ bao gồm hình thức như sau:

 

Hình thức OOH truyền thống: 

Kênh OOH nói chung bao gồm tất cả các hình thức quảng cáo ngoài trời, “ở ngoài ngôi nhà” như trên đường phố, đường cao tốc với biển quảng cáo, pano, billboard, quảng cáo trên phương tiện giao thông (xe bus, taxi),… 

Ngoài ra một số loại quảng cáo dù là “indoor” nhưng vẫn được xếp vào “outdoor” như  quảng cáo trong thang máy, buồng điện thoại công cộng, xe bus, siêu thị, rạp chiếu phim, sảnh của các tòa nhà lớn….

ooh-la-gi-uu-nhuoc-diem-va-vai-tro-quan-trong-cua-ooh-0002-800x397-compressed

Quảng cáo OOH truyền thống vô cùng đa dạng

 

Hình thức DOOH:

Gần đây hơn, OOH đã bao gồm kỹ thuật số. Công nghệ mới đã chuyển OOH càng ngày càng trở lên năng động, thích ứng, sáng tạo và tương tác cao.

Bản chất DOOH là một phần của OOH. Người ta thường gọi DOOH như một cách để phân biệt các hình thức quảng cáo ngoài trời động (có yếu tố kỹ thuật số) so với các hình thức quảng cáo ngoài trời tĩnh (không hiệu ứng, không chuyển động).

Sự khác biệt lớn nhất giữa OOH truyền thống và DOOH, đó chính là OOH truyền thống chỉ hiển thị duy nhất một quảng cáo trong suốt thời gian hoạt động, 

Trong khi với DOOH, quảng cáo được hiển thị qua màn hình kỹ thuật số với nhiều hình ảnh chuyển động và phát xen kẽ với các nhãn hàng khác, tức là thời gian xuất hiện ngắn hơn và được tính theo số lần xuất hiện (hay còn được gọi là spot). OOH chỉ có thể truyền đi một chiều, còn DOOH có thể tương tác qua lại.

Bubl ‘Follow Me’

Quảng cáo Bubl là một phần sáng tạo mới của nền tảng O2 – nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Anh nhằm chứng minh với công chúng rằng O2 luôn có mặt bất cứ mọi nơi, mọi lúc khi họ cần.

Chiến dịch tương tác khắc họa hình ảnh chú robot Bubl ngồi trên một chiếc ghế dài trên màn hình OOH ở Phố Đông của đường Westfield tại London.

Khi ai đó đi qua màn hình, Bubl thu hút sự chú ý của họ bằng cách hướng đôi mắt theo bước đi của họ. Sau khi thu hút được sự chú ý, họ sẽ quay lại và hướng lên tiêu đề của chiến dịch. Màn hình lúc này sẽ tương tác với người đi đường thông qua điệu nhảy và các chuyển động khác.

Cách thực thi sáng tạo này được tích hợp bằng công nghệ multi-player game Unity để kiểm soát các hành động của Bubl, từ đó tạo ra kết nối cá nhân hóa mạnh mẽ đến từng khách hàng.

 Bubl-‘Follow-Me-compressed

Bubl thu hút sự chú ý của người đi đường bằng cách hướng đôi mắt theo bước đi của họ (Nguồn: MarketingAI)

2. IOOH là gì? Ưu điểm của IOOH?

Như chúng ta đã biết, hình thức quảng cáo OOH chỉ có thể truyền tải thông điệp một chiều, không hề có sự tương tác hay giao tiếp giữa thương hiệu với người xem, rất khó có thể đo lường được hiệu quả, tỉ lệ chuyển đổi của hình thức quảng cáo này.

Từ đó, quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive Out-of-home) ra đời có sự tham gia, tương tác, trao đổi qua lại giữa nhãn hàng và người tiêu dùng, được tùy chỉnh sáng tạo và có thể sử dụng công nghệ để thu hút sự tham gia trải nghiệm của mọi người.

Cách tiếp cận này mang lại cho thương hiệu cơ hội liên kết sâu sắc với khách hàng, thấu hiểu được cá tính, sở thích của họ thông qua các phản hồi, ý kiến. Đặc biệt, nhãn hàng có thể đo lường được mức độ hiểu quả của Interactive OOH, để từ đó cải thiện sản phẩm, dịch vụ tốt hơn.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời tương tác “Health Ticket” được triển khai trong khuôn khổ tuần lễ thể thao Châu Âu (European Sports Week) diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021 nhằm khuyến khích công chúng đưa việc tập luyện thể thao vào thói quen hằng ngày.

Theo đó, người dân sinh sống tại thành phố Cluj-Napoca (Romania) chỉ cần thực hiện 20 lần squat trong vòng 2 phút trước máy bán vé tự động thông minh thì sẽ được tặng một chiếc vé xe bus miễn phí. Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, có khoảng một triệu lượt squat được thực hiện, tương đương với 55.000 tấm vé xe bus đã được trao tặng cho người dân.

 UniqueOOH-chien-dich-quang-cao-ngoai-troi-tuong-tac-cua-Rebook-bien-nha-cho-xe-bus-thanh-phong-tap-gym-11-768x512 (1)

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời tương tác “Health Ticket”

3. Xu hướng Tết 2023 theo Báo cáo của TikTok:

Sau hơn 2 năm trầm lắng vì ảnh hưởng của đại dịch, Tết Quý Mão 2023 được kỳ vọng sẽ là một mùa Tết vui tươi, lạc quan và tốt đẹp hơn. Sự chuyển mình này thể hiện ở sự thích ứng nhanh chóng của người tiêu dùng với những thay đổi của cuộc sống từ trạng thái "bình thường mới" (new normal) sang "bình thường hiện tại" (now normal)

Theo một khảo sát của TikTok, 73% người tham khảo khảo sát mong muốn được đón Tết bình thường trở lại như thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra, có tới 82% người tham khảo khảo sát cho biết họ mong chờ được về nhà, được gặp lại gia đình vào Tết này.

Không chỉ đoàn tụ cùng gia đình, Tết 2023 còn ghi nhận một xu hướng nổi bật khác đó là tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn cùng với gia đình và người thân trong thời điểm đặc biệt nhất trong năm. 

Khác với quan điểm trước đây khi cho rằng Tết là thời điểm cần phải dành trọn cho gia đình, người Việt Nam đang dần thay đổi quan điểm này, thể hiện ở xu hướng ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn đi du xuân cùng nhau trong dịp Tết

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng trong thời gian gần đây cũng là yếu tố khiến người tiêu dùng lên kế hoạch chuẩn bị sớm cho việc mua sắm và chi tiêu phù hợp cho Tết. Theo đó, có hơn 3 trên 5 người dùng TikTok được hỏi cho biết sẽ bắt đầu mua sắm ít nhất 4 tuần trước khi dịp lễ chính thức bắt đầu. Khi những khó khăn của 2 năm trước dần qua đi, người tiêu dùng cũng mong muốn một cái Tết được đầy đủ và tươm tất hơn, khi khảo sát của TikTok chỉ ra rằng có tới 77% người dùng được hỏi sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho Tết 2023.

313412625_498367525645597_7473881423944441797_n

Báo cáo Tết 2023 của TikTok

4. IOOH - xu hướng quảng cáo mùa Tết 2023:

Theo báo cáo xu hướng tâm lý, tiêu dùng Tết Qúy Mão 2023 của TikTok, có thể thấy, những từ khóa như: Gắn kết, tương tác, lạc quan, bình thường hiện tại, gia đình, trải nghiệm,... có thể sẽ là xu hướng quảng cáo Tết sắp tới.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận thế mạnh của Quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive OOH) bởi sự tương tác, giao tiếp với người xem của nó. Đặc biệt là khi loại hình quảng cáo này có thể xuất hiện ở các trung tâm thương mại, siêu thị,... nơi các gia đình bắt đầu mua sắm cho đại lễ quan trọng của người Việt sắp tới.

Xem thêm: NHÀ TIẾP THỊ, QUẢNG CÁO ĐÓN SÓNG METAVERSE NHƯ THẾ NÀO?

------------------------------

𝐃𝐈𝐆𝐈𝐖𝐎𝐍𝐃𝐄𝐑 - IMC Marketing Agency

🏠 Dịch vụ: Thương hiệu Truyền thông Marketing

Digital Marketing Production House OOH

Đào tạo Event

🏠 Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

🏠 Số 39 Đinh Công Tráng, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 091 105 6362

🌐 Website: www.digiwonder.vn 

📩 Email: hiendoan@digiwonder

#digiwonder #premiumOOH #localOOH #massOOH #otherOOH

Bài viết liên quan

Điểm tên 10 chiến dịch vì cộng đồng “chiếm sóng” mạng xã hội trong mùa dịch
Điểm tên 10 chiến dịch vì cộng đồng “chiếm sóng” mạng xã hội trong mùa dịch
Truyền thông doanh nghiệp trong mùa COVID-19: Thấy “cơ” trong “nguy”
Truyền thông doanh nghiệp trong mùa COVID-19: Thấy “cơ” trong “nguy”
Loại hình OOH nào cho phân khúc khách hàng cao cấp?
Loại hình OOH nào cho phân khúc khách hàng cao cấp?
Quy trình xây dựng chiến lược Marketing tổng thể
Quy trình xây dựng chiến lược Marketing tổng thể